HomeBlog

#04 Chiến Lược Trung Bình Giá Trong Trade Coin

#04 Chiến Lược Trung Bình Giá Trong Trade Coin
Like Tweet Pin it Share Share Email

Chiến lược gia tăng số lượng coin bất chấp giá đồng coin trên thị trường đang giảm hay tăng.

Là một người đã có kha khá kinh nghiệm cả lỗ lẫn lãi trong việc đầu tư trade coin, Dan nghĩ mình nên chia sẻ lại cho những bạn mới bắt đầu chơi chưa hiểu rõ về trade coin, hoặc đã trade được khá lâu nhưng vẫn đang lỗ.

Lưu ý với bạn:
– Cần biết cách đặt mục tiêu hợp lý trước khi áp dụng bất kì chiến lược trade coin nào.
– Chiến lược này phù hợp cho đầu tư trade một coin.
– Chiến lược này đang được Lên Thuyền Team áp dụng hiệu quả. Dù vậy, khi trade coin thực tế, cần sử dụng chiến lược thích hợp với quan điểm mỗi cá nhân. Dan khuyên bạn nên hiểu kỹ các kiến thức trong mỗi bài, rồi sau đó thực hành trade linh hoạt.

Bài này, xoay quanh chiến lược trung bình giá – liên tục mua để gia tăng số lượng coin, bất chấp giá đồng coin trên thị trường đang giảm hay tăng.

Chiến lược trung bình giá trong trade coin là gì?
– Là chiến lược giúp bạn gia tăng số lượng coin, liên tục mua vào bất chấp giá đồng coin đó đang giảm hay tăng trên thị trường.
– Áp dụng tốt với trade ngắn hạn, theo ngày.
– Có 2 dạng: Chiến lược trung bình giá xuống, và Chiến lược trung bình giá lên.

Ưu điểm của chiến lược trung bình giá
– Chi phí trung bình trên mỗi đồng coin đầu tư ngày càng nhỏ hơn.
– Hạn chế rủi ro khi lỡ mua coin tại một thời điểm bất lợi.

Tiếp theo, Dan sẽ phân tích cụ thể về 2 cách chơi: trung bình giá xuống, và trung bình giá lên.

Chiến lược trung bình giá xuống
Chiến lược trung bình giá xuống tương tự việc gấp thếp khi đánh bạc: Bạn thua 1 ván thì đặt số tiền gấp 2 cho ván tiếp theo, thua tiếp lại gấp hai cho tới khi thắng. Nghĩa là thay vì cắt lỗ, bán ra ngay khi giá coin giảm, thì chọn cách tiếp tục mua vào ở thời điểm giá trung bình xuống, đợi nó tăng lại, để bù cho phần lỗ hiện tại.

Ví dụ 1: Bạn mua 1 Bitcoin giá $10.000, sau đó đồng Bitcoin tụt về giá $9.000, bạn vẫn tiếp tục mua vào 1 Bitcoin nữa. Giá trung bình cộng của 2 đồng bitcoin bạn sở hữu là: ($10.000 + $9.000)/2 = $9.500.
Như vậy, bạn sẽ có lãi khi BTC tăng lại từ mốc $9.500 trở đi thay vì ngồi ôm 1 đồng $10.000 đợi nó lên tới $9.700 vẫn lỗ.

Chiến lược này được dựa trên căn cứ thực tế: Đối với các đồng tiền điện tử, việc giảm giá rất mạnh (mức 20 – 30%) đều sẽ có một mức hồi mạnh trong 24h tiếp theo.

Tuy nhiên, Dan cần lưu ý nếu bạn muốn trade theo chiến lược trung bình giá xuống này. Bẫy lớn nhất của chiến lược này là khả năng nhà đầu tư bổ sung thêm tiền do tài sản bị lỗ dần lớn đến mức mà nhà đầu tư sẽ không thể chịu nổi. Nói cách khác, trong lúc đợi coin tăng lại, sẽ có khả năng bạn không còn tiền để tiếp tục mua vào nữa.

Okay. Tăng số lượng coin, giảm lỗ bằng cách mua khi giá giảm rõ là hợp lý rồi. Nhưng khi giá coin đang lên, sao cũng phải mua vào?

Chiến lược trung bình giá lên
Chiến lược trung bình giá lên được hiểu thế này: Bạn không mua khi giá coin giảm. Đợi khi giá coin tăng đủ rõ bạn mới mua vào. Lúc mua vào giá ở mốc A, giá tăng tiếp tục, bạn mua thêm ở mốc B (B cao hơn A) và chốt lời ở mốc C cao nhất. Tóm gọn lại chiến lược này chính là: Mua cao, bán cao hơn.

Ví dụ 2: Bạn mua 1 Bitcoin lúc giá $10.000. Sau đó, Bitcoin tăng lên $10.400 đi kèm với dấu hiệu tăng rất mạnh, bạn lại tiếp tục mua thêm 1 Bitcoin nữa. Lúc này bạn có 2 đồng Bitcoin với giá trung bình cộng là $10.200.
Như vậy, bạn đã tăng thành công số lượng Bitcoin, đồng nghĩa việc gia tăng khoản lời khi giá BTC vẫn có dấu hiệu tăng tiếp tục.

Đến đây, rõ ràng cả chiến lược trung bình giá xuống và trung bình giá lên đều đi đến một mục đích: tăng số lượng coin sở hữu mặc cho giá thị trường của đồng coin đó đang giảm hay đang tăng.

Tóm lại, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược trung bình giá để kiếm lời trong trade coin với những quy tắc đơn giản:
– Áp dụng cho những đồng coin đang có dấu hiệu tăng/ giảm rõ rệt.
– Áp dụng cho trade ngắn hạn, trade theo ngày.
– Khi giá coin đang giảm, mua vào ở mức trung bình giá xuống, để bù lỗ.
– Khi giá coin đang tăng, mua vào ở mức trung bình giá lên, để tăng số lượng coin, tăng lời.

Đọc tiếp bài Chiến Lược Phân Bổ Vốn nếu bạn đang có ý định trade nhiều coin cùng lúc.