HomeBlog

#09 Chiến Lược Phân Bổ Nguồn Vốn Trong Trade Coin

#09 Chiến Lược Phân Bổ Nguồn Vốn Trong Trade Coin
Like Tweet Pin it Share Share Email

Cách phân chia tài sản thành nhiều phần nhỏ để bảo toàn và tối ưu nguồn vốn đầu tư vào trade coin.

Chiến lược phân bổ vốn là gì?
– Phân chia tài sản thành nhiều phần nhỏ để bảo toàn và tối ưu nguồn vốn đầu tư vào trade coin.
– Đây là chiến lược có nhiều điều kiện đi kèm theo và có nhiều khả năng xảy ra nhất.
– Sẽ không có lời khuyên cụ thể ở mặt con số nào, mỗi nhà đầu tư sau khi đọc hiểu được kiến thức thì tự phân bổ nguồn vốn trade cho chính mình.

Nhà đầu tư thường áp dụng phân bổ vốn chỉ khi đã trade lỗ.
Dan thấy hồi đầu cũng nghe nhiều người khuyên này kia cách phân bổ, nhưng cuối cùng không làm theo được. Cũng phải dại khờ, đi trade nho nhỏ vài lần rồi mới hiểu chuyện, ngồi viết guide chia sẻ lại cho mọi người nè.

Vậy, Dan khuyên bạn: nếu xác định bản thân chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm trade thì lúc đầu không nên trade nhiều. Vì cứ trade là đa số lỗ. Nên chơi nhỏ nhỏ, bỏ tiền đổi bài học đã. Sau khi trade lỗ vài lần, lúc này quay lại xem xét chiến lược phân bổ vốn là hợp lý.

Một số quy tắc phân bổ vốn khi trade coin.
Tại sao cần đặt quy tắc khi trade? – Bởi tâm lý chung của tất cả chúng ta thường tham lam và cảm tính. Chính Dan và các anh em trong team Lên Thuyền cũng nhiều lần không chống cự được lòng tham và sự nóng vội, phá nguyên tắc rồi dẫn đến lỗ lúc nào không hay.

Bên dưới là một số quy tắc cho việc phân bổ vốn khi trade coin mà Dan thấy rất cần thiết.

1. Đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ.
Không có cuộc trade nào là chắc chắn 100% lời cả. Vì thế, phân bổ phần trăm thế nào là tuỳ mục đích, nhưng không nên dùng tất cả số tiền mình có đem trade hết một coin nào.

Ví dụ 1: Dan dùng 60% tổng vốn đầu tư trade coin của mình cho lướt sóng ngắn ngày, vì nó mang lại được nhiều cơ hội kiếm lời nhanh. 20% vốn cho đầu tư hold dài hạn, và 20% để phòng khi rủi ro, hoặc khi cần vốn gấp.

2. Lại tiếp tục chia nhỏ vốn trade ngắn hạn vào trade nhiều coin.
Trade lướt sóng ngắn sẽ mang lại cơ hội kiếm lời nhanh. Trong tổng số tiền dùng để vào lệnh thì nên chia nhỏ để vào nhiều đồng coin, không nên dùng tất cả số tiền bạn có cho 1 đồng coin. Dan thường chọn 3-5 coin để trade cùng lúc, để gia tăng cơ hội và giảm rủi ro.

3. Áp dụng thuần thục chiến lược trung bình giá.
Trader thành công là người vẫn kiếm được lời dù cho thị trường đang đà giảm hay đà tăng.
Như Dan đã phân tích ở bài Chiến Lược Trung Bình Giá, nếu bạn lỡ vào lúc giá đà giảm mạnh, hãy sáng suốt chia nhỏ dòng tiền, để giảm trung bình cộng giá mỗi đồng coin, và giảm mức độ thiệt hại.

Ví dụ 2: Bạn mua 1 Bitcoin giá $10.000, sau đó đồng Bitcoin tụt về giá $9.000, bạn vẫn tiếp tục mua vào 1 Bitcoin nữa. Giá trung bình cộng của 2 đồng bitcoin bạn sở hữu là: ($10.000 + $9.000)/2 = $9.500. Như vậy, bạn sẽ có lãi khi BTC tăng lại từ mốc $9.500 trở đi thay vì ngồi ôm 1 đồng $10.000 đợi nó lên tới $9.700 vẫn lỗ.

Trong trường hợp này, nếu ban đầu bạn không xác định chia nhỏ số vốn, thì lúc trade coin đà giảm, bạn không còn tiền để mua vào.

4. Phân bổ vốn dựa vào mục tiêu trade coin.
Như Dan đã nói ở trên, không có con số cụ thể nào cho việc chia bao nhiêu % vốn vào hold, bao nhiêu % vào trade lướt sóng ngắn. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn đặt mục tiêu trade với số lãi bao nhiêu và trong thời gian bao lâu.

Ví dụ 3:
– Nếu bạn đặt mức kì vọng lời 25% – 50% / 1 coin thì thường phải đợi tới 1 tháng để giá biến động đủ. Trường hợp bạn là holder, thì phần vốn cho những coin trade trung hạn và dài hạn sẽ nhiều hơn phần dành cho lướt sóng ngắn.

– Ngược lại, bạn muốn có lời nhanh 3% – 6% trong 1 lần trade, trong 24h thì bạn phải dành vốn nhiều cho trade lướt sóng ngắn và đặt nhiều lệnh với mức kì vọng lời nhỏ trong mỗi lệnh.

Tóm lại, tất cả chỉ là lý thuyết, đa số sẽ lao vào trade lỗ rồi mới quay lại xem xét phần phân bổ vốn của chính mình. Vậy nên, Dan khẳng định với bạn duy nhất một điều: bạn sẽ là người may mắn nếu bạn đặt được các quy tắc phân bổ vốn trước khi đặt lệnh trade coin.

Bạn là holder hay trader? Trước khi phân bổ vốn trade coin hợp lý, hãy chủ động thực hành một số chiến lược đơn giản sau:
Trang 6 – Các Chiến Lược Trade Coin.